10 mẹo giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

07/07/2020 00:00

Từ vựng là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn học Tiếng Anh. Đây là một trong những kỹ năng cần thiết nhất nếu bạn muốn học giỏi môn ngoại ngữ thú vị này.  Thế nhưng việc này quả thật không dễ để đạt được!

Vậy nên hôm nay Tick sẽ chia sẻ 10 bí kíp giúp bạn học từ vựng tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy cho chúng tôi biết phương pháp bạn yêu thích nhất ở dưới bài viết này nhé!

1. Đọc tiếng Anh 

Đọc sẽ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh

 Có nhiều người nghĩ rằng đọc không thể giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Anh, nhưng trên thực tế, đây là kỹ năng cơ bản thường được áp dụng nhiều nhất. Đọc là cách tốt nhất giúp bạn tiếp cận với kho từ vựng phong phú mà không phải đi tìm nhiều nguồn tổng hợp.

Hãy đọc bất kỳ thứ gì bạn muốn đọc, đừng quan ngại về mặt nội dung, miễn là thứ bạn thích thì bạn sẽ cảm thấy hứng thú khi đọc. Khi đã có hứng thú, lượng từ vựng sẽ trôi vào đầu bạn một cách tự nhiên không chút gò ép nào. Bạn có thể chọn những chủ đề như thời trang, bóng đá, âm nhạc, phim ảnh,… để đọc thay vì những tin tức chính trị dài dòng, khó hiểu, để đầu óc được thư giãn, thoải mái khi đọc, vừa có thể nâng cao lượng từ vựng, vừa có thể biết thêm được thông tin mới.

Có rất nguồn báo tiếng Anh trên mạng bạn có thể tìm đọc, tốt nhất là nên chọn các trang đọc có uy tín như New York Times hay Washington D.C,..để đảm bảo độ chính xác của ngữ pháp và từ vựng của các thông tin đó nhé!

2. Hiểu ngữ cảnh

Hiểu ngữ cảnh là điều cực kỳ cần thiết

 Bạn có thể học thuộc một loạt các từ mới rất nhanh nhưng để nhớ lâu từ vựng tiếng Anh và sử dụng thuần thục tất cả chỗ ấy lại là một điều cực khó.

Trước khi nghĩ đến việc bạn có thể nhớ lâu một loạt từ vựng “dài ngoằng” kia không thì hãy tìm cách hiểu thật sâu cách sử dụng của nó đã nhé !Đó là lý do tại sao việc đọc lại trở nên cực kỳ cần thiết trong việc giúp nhớ lâu từ vựng tiếng Anh, vì đọc sẽ cho ta nhìn thấy các ngữ cảnh mà từ mới ấy được sử dụng, để từ đó ta có thể ghi nhớ sâu hơn.

3. Đặt câu

Đặt câu là cách nhanh nhất giúp bạn nhớ lâu từ vựng tiếng Anh đấy!

 Học phải đi đôi với hành, sau khi bạn đọc xong và thu được một lượng từ mới nhất định, thì việc đem nó vào sử dụng ngay sẽ giúp bạn ghi nhớ các từ vựng đó lâu hơn. Đây được coi là phương pháp tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất giúp nhớ lâu từ vựng tiếng Anh.

Vậy nên, hãy chăm chỉ đặt ít nhất 5 câu với 5 nghĩa khác nhau của một từ. Hoặc nếu là động từ, thì hãy đặt với các thì khác nhau.

4. Học các từ liên quan

Học các từ liên quan sẽ làm phong phú thêm vốn từ vựng của bạn

 Nếu bạn chỉ học riêng một từ không thì không thể nào nâng cao vốn từ vựng của mình được. Hơn nữa, việc học các từ có liên quan đến nhau giúp bạn nhớ được cùng lúc một bộ từ để sử dụng trong việc đặt câu một cách linh hoạt hơn. Từ đó, việc nhớ lâu từ vựng tiếng Anh sẽ không còn là một trở ngại lớn nữa!

Nói đơn giản, khi học một từ, bạn hãy cố gắng học hết danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,… liên quan đến nó. Và như thế, bắt đầu từ một từ, bạn đã học thêm được 4 từ nữa. Thật tuyệt phải không nào!

5. Làm flashcard

Làm flashcard là một cách cực kỳ phổ biến và hiệu quả!

 Flashcards là cách phổ biến để học từ mới. Bạn có thể dùng các tờ giấy nhớ và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn, hoặc vẽ một hình đơn giản mô tả định nghĩa của từ nếu bạn thuộc tuýp học bằng trực quan.

Hàng ngày, hãy lôi những chiếc flashcard của bạn ra và đọc chúng. Bạn sẽ cải thiện khả năng nhớ lâu từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng đó. 

6. Ghi chú

Hãy luôn mang theo 1 cuốn sổ và 1 cây bút để ghi chú những từ hay ho nhé!

 Hãy luôn mang theo bên mình một cuốn sổ và một cây bút để sẵn sàng ghi chép bất cứ lúc nào. Khi bạn nghe thấy một từ mới khi đang xem một bộ phim hoặc một bản nhạc hay, hãy nhanh chóng note từ đó vào cuốn sổ, và sau khi về nhà, hãy tra thật kỹ nghĩa của từ đó và thêm từ đó vào danh sách các từ bạn đã học. Hãy nhớ là, phải tra nghĩa của tất cả các từ liên quan đến từ đó nhé!

7. Chơi trò chơi

 Chơi trò chơi là cách học từ vựng vừa nhanh, hiệu quả lại vừa có thể thư giãn đầu óc. Chơi một số trò chơi như xếp chữ, giải ô chữ sẽ giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn và kích thích các suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ. Vì thế, đừng quên áp dụng các trò chơi này với bạn bè của mình để tăng khả năng nhớ lâu từ vựng tiếng Anh của cả hai nhé!

8. Luyện nói

Hãy tìm một người bạn để luyện nói mỗi ngày bạn nhé

 Một cách “học đi đôi với hành” khác nhưng thay vì viết thì bạn nên luyện nói để tăng khả năng phản xạ hơn. Nếu bạn không có người bạn nước ngoài nào thì nói chuyện với bạn bè mình cũng là một cách hay để cả hai cùng tiến bộ. Nhưng hãy nhớ phải chuẩn bị từ vựng trước khi thảo luận với bạn bè nhé. Cách tốt nhất là mỗi tuần các bạn hãy chọn một chủ đề khác nhau, tìm hiểu về nó trước và thực hành sau đó. Chăm chỉ luyện tập một thời gian, không chỉ giúp bạn nhớ lâu từ vựng tiếng Anh hơn mà vốn từ vựng của bạn cũng trở nên cực kỳ phong phú đó!

9. Lặp đi lặp lại

Lặp đi lặp lại là cách tuy cũ nhưng chưa bao giờ là lỗi thời bạn nhé

 Đây là một cách tưởng chừng như đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cực cao. Bất cứ thứ gì được lặp đi lặp lại trước mắt bạn nhiều lần đều sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn, và tiếng Anh cũng không ngoại lệ.

Đừng chỉ học một từ duy nhất một hôm. Để học giỏi tiếng Anh thì bạn phải luyện tập, luyện tập, luyện tập. Mỗi ngày, hãy đặt ra một khoảng thời gian để học từ vựng. Việc bạn làm như thế nào không quan trọng, vấn đề là bạn cần luyện tập mỗi ngày, ít một, nhưng đều đặn. Điều này sẽ giúp tạo ra thói quen tốt cho bản thân bạn, và tất nhiên, cũng giúp nhớ lâu từ vựng tiếng Anh nữa.

10. Kiên nhẫn

Nếu nói bí quyết quan trọng nhất để học giỏi nhất một ngoại ngữ là gì, thì chắc chắn phải là sự kiên nhẫn. Không giống các môn học khác, học ngoại ngữ nói chung và tiếng anh nói riêng đòi hỏi sự chăm chỉ rèn luyện cực kỳ cao! Hãy kiên nhẫn với bản thân, đừng tự vội trách mình nếu bạn chưa kịp nhớ một từ nào đó. Phải thật bình tĩnh, luyện tập mỗi ngày, vì để nhớ lâu từ vựng tiếng Anh là cả một hành trình dài. Hãy bước từng bước, rồi có ngày bạn sẽ chạm đến vạch đích!

Kiên nhẫn sẽ đem lại thành quả ngọt ngào

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho bạn 10 mẹo học nhanh nhớ lâu từ vựng tiếng Anh rồi! Bạn thích nhất bí kíp nào trong 10 bí kíp trên đây. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé! 

Chúc các bạn thành công trên hành trình chinh phục tiếng Anh của riêng mình.