Đừng học vẹt nữa, hãy học Lịch sử bằng cả đam mê

03/07/2020 00:00

Nhắc đến những môn lý thuyết, đặc biệt là môn Lịch sử hầu hết các bạn học sinh đều nghĩ đến việc “học thuộc, học thuộc nữa, học thuộc mãi”. Tuy nhiên khác với suy nghĩ của đa số học sinh, Lịch sử lại được coi là một môn học cực kì thú vị và hấp dẫn. Nhất là khi được tiếp cận với Lịch sử thông qua những phương pháp khơi gợi được hứng thú của học sinh như 3 gợi ý dưới đây.

Phim ảnh lịch sử - tưởng nhàm chán nhưng thú vị bất ngờ

Những cuốn sách giáo khoa môn lịch sử làm bạn thấy nhàm chán vô cùng? Thế thì hãy “nghía” qua danh sách các bộ phim có đề tài lịch sử dưới đây nhé.

Đầu tiên phải kể đến bộ phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm. Đây là bộ phim tiêu biểu cho phần lịch sử hiện đại Việt Nam. Vĩ tuyến 17 ngày và đêm là một tác phẩm của đạo diễn Hải Ninh và cũng do chính ông chấp bút viết kịch bản. Cùng với nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ, kịch bản của Vĩ tuyến 17 ngày và đêm được viết trong vòng 5 năm. Bộ phim lấy bối cảnh sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ kết thúc (1954). Khi đó, dòng sông Bến Hải nằm tại vĩ tuyến 17 được chọn làm giới tuyến quân sự, chia cách Việt Nam thành hai vùng, hai chế độ. Học qua những bộ phim điện ảnh kinh điển như Vĩ tuyến 17 ngày và đêm là cách học lịch sử 12 hiệu quả.

Hình ảnh phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

 Nếu bạn có hứng thú với lịch sử trung đại Việt Nam, Đêm hội Long Trì là một gợi ý không tồi. Đây là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Lấy bối cảnh thời kỳ vua Lê – chúa Trịnh, bộ phim kể về chúa Trịnh Sâm và Tuyên phi Đặng Thị Huệ. Thông qua bộ phim Đêm hội Long Trì, các bạn sẽ khái quát được tình hình nước ta dưới thời Lê mạt. Đây là giai đoạn lịch sử điển hình cho sự phân rã của xã hội. Ngoài những kiến thức lịch sử thì bức tranh văn hóa xã hội, nhịp điệu sinh hoạt xưa ở Kinh kỳ cũng hiện lên rõ nét qua phim

Tham quan Bảo tàng - cảm nhận lịch sử bằng trái tim

Không còn gì thú vị hơn việc được học môn Lịch sử thông qua một chuyến tham quan các bảo tàng phải không? Những kiến thức lịch sử không còn là những trang giấy khô khan, các hình ảnh đen trắng đơn điệu trong sách. Khi tham quan Bảo tàng, các bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy các hiện vật lịch sử. Thông qua phần giải thích chi tiết tại bảo tàng và hướng dẫn viên, kiến thức lịch sử sẽ tự nhiên được ghi nhớ. Cảm nhận những di tích lịch sử sẽ khiến bạn cảm thấy yêu lịch sử hơn rất nhiều. Các kiến thức không cần ép buộc ghi nhớ mà có thể tự nhiên lưu trữ vào trí nhớ. 
 

Bảo tàng Phòng không – Không quân tại Hà Nội

2k2 nên ôn thi Lịch sử cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 như thế nào

Môn Lịch sử trong kì thi THPT Quốc gia hiện nay đã chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm hoàn toàn. Vì thế nên khối lượng kiến thức phải học rất lớn. Không những phải học tất cả các chương kiến thức mà tại mỗi chương còn cần chú ý đến những chi tiết nhỏ. Vì thế cách học cũng cần thay đổi so với cách học lịch sử cho đề thi tự luận truyền thống.

Chiến lược ôn thi trắc nghiệm có nhiều sự khác biệt so với cách thi tự luận cũ

Cụ thể, để ôn thi trắc nghiệm, bạn cần nắm vững toàn bộ lý thuyết trước. Sau đó tiến hành làm đề để rèn luyện cách thi trắc nghiệm. Khi làm xong và đối chiếu đáp án, hãy đánh dấu lại những câu sai, rồi học thuộc những câu hỏi này. Việc học chính từ những câu sai sẽ giúp bạn tránh mắc phải chính những lỗi này khi làm đề thi chính thức.

Không còn đơn điệu và “buồn ngủ” như cách học thuộc lòng truyền thống, với những cách học Lịch sử  thú vị trên đây chắc chắn rằng các bạn 2k2 sẽ học Lịch sử dễ dàng hơn rất nhiều.