Học sinh lớp 12 đắn đo khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển Cao Đẳng - Đại Học, nguyên nhân là gì?

06/07/2020 00:00

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Cao Đẳng- Đại Học đang đến ngày một gần hơn.  Trước những thay đổi về mặt quy chế dự thi của năm 2020, tâm lý của các bậc phụ huynh và thí sinh trở nên hoang mang và lo lắng là không thể tránh khỏi. Hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Lựa chọn trường nào là phù hợp với lực học? Đăng ký ngành học nào để đảm bảo việc làm sau này? … Đó chính là những câu hỏi thường trực đối với các bạn thí sinh ngay lúc này.

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc vừa phải lo ôn tập kiến thức tốt nghiệp THPT vừa lo tìm hiểu định hướng Cao Đẳng - Đại Học, vậy áp lực có là quá lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và kết quả thi của chính các em học sinh. Cùng tìm hiểu rõ những nguyên nhân trực tiếp nào khiến các bạn học sinh lớp 12 không muốn đăng ký nguyện vọng. 

Nỗi sợ thi trượt

Suy nghĩ tiêu cực chỉ xuất hiện khi con người ta cảm thấy sợ hãi. Và tất nhiên chẳng ai dễ dàng đón nhận việc bỏ công sức thời gian đổi lại bằng kết quả trượt tốt nghiệp. Học sinh sẽ có tâm lý chán nản và sợ gia đình thất vọng, xấu hổ không bằng bạn bè. Suy tính nhiều lại càng mất tự tin vào khả năng bản thân, vậy nên xu hướng tìm kiếm hướng đi khác là khả quan hơn. 

Đắn đo giữa việc học lên cao hay học nghề

Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh gia đình khác nhau, các em học sinh hướng đến việc học nghề để phụ giúp gia đình, cải thiện cuộc sống. Học sinh lăn tăn với lựa chọn của chính mình, quyết định học cao hay đi học nghề để đi làm luôn phụ giúp gia đình. Đây là một trong những lý do phổ biến nhất cản trở các em học sinh tiếp tục bước đi trên con đường tri thức. Đồng nghĩa việc đăng ký nguyện vọng cũng chỉ là một phương án lựa chọn không được coi trọng.

Học Đại học xong thì làm gì?

Liệu học xong đại học, mình có thất nghiệp hay làm trái ngành nghề? Nhỡ đâu bây giờ mình đang thích trường này, ngành này nhưng khi học mình nhận ra không phù hợp? Đầu vào đã không dễ mà đầu ra còn bỏ ngỏ, vậy có quá chơi vơi và ảnh hưởng đến quá trình học tập có thể "đứt đoạn" giữa chừng. Rồi mình lại quay lại với nguyên nhân một và hai, không khác gì tự buộc mình vào trong vòng luẩn quẩn, học sinh bao giờ mới thành sinh viên, và sinh viên bao giờ mới gặt hái được thành công.

 Tâm lý đắn đo khi đăng ký nguyện vọng

Cầm trên tay phiếu đăng ký dự thi, chỉ một sự lựa chọn sai sẽ dẫn đến một hướng rẽ vòng vèo, hay chỉ một phút hồi hộp cũng khiến bạn phải viết đi viết lại. Đã có nhiều thí sinh e ngại và bỏ qua việc đăng ký các nguyện vọng bởi rất nhiều lý do gián tiếp. Ví dụ như tỉ lệ chọi để vào được ngôi trường mơ ước quá khốc liệt, điểm đầu vào quá cao, việc đi học có thể bị gián đoạn do tài chính - chi phí ăn ở xa gia đình, hay việc học Cao đẳng – Đại học cũng chỉ là một bước tiến nhỏ để chạm đến vạch thành công. Chưa ai đảm bảo được rằng sinh viên ra trường sẽ nhận ngay một công việc làm ổn định, đúng ngành, đúng việc. Chưa kể trong tương lai xa hơn, khi nhu cầu việc làm lớn trong bối cảnh yêu cầu tuyển dụng khắt khe, học sinh với những kiến thức học tập tại trường liệu có đáp ứng đủ nhu cầu doanh nghiệp.

Việc đăng ký nguyện vọng hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, nhưng với học sinh và phụ huynh thì việc này mang tính may rủi nhiều hơn. Tìm ra một tấm phao như những trường đào tạo học thực làm "chất" sẽ hứa hẹn một con đường dài và chắc chắn hơn cho những bạn học sinh chưa chắc chắn vào khả năng của bản thân.