Những lưu ý tránh liệt khi giải Toán trắc nghiệm THPT Quốc Gia 2020

07/07/2020 00:00

Theo thống kê hàng năm, Toán là môn thi có điểm liệt cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm. Thậm chí tỷ lệ liệt môn Toán còn cao hơn môn tiếng Anh - môn học được coi là khó nhằn với hầu hết học sinh. Các học sinh cần ôn luyện để tránh điểm liệt các môn và trượt tốt nghiệp. 

Nhằm giúp các bạn học sinh đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020, Tick.vn đã tổng hợp những tip làm bài trắc nghiệm Toán THPT Quốc gia dưới đây. 

Thứ nhất: Thí sinh nên bình tĩnh, tự tin, trung thực

Tâm lý không vững vàng, luôn cảm thấy áp lực khi làm bài thi là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bài thi. Để không phải hối tiếc về những lỗi không đáng có, bạn cần giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tự tin. Học tập nghiêm túc, trung thực trong khi thi, xác định đúng năng lực bản thân, không cầu may, không trục lợi. Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp giúp giảm căng thẳng như hít thở sâu, massage tai, buông bút và đọc lại câu hỏi ít nhất 2 lần, ghi nhớ từng phần nhỏ hơn là nhồi nhét kiến thức…

Thứ hai:  Phân bố thời gian làm bài hợp lý

Đề thi gồm 50 câu hỏi, được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần, trong 20 câu đầu tiên (cho đến 30 câu đầu tiên) là các câu hỏi mức độ thông hiểu, nhận biết. Do vậy các bạn học sinh nên tận dụng thời gian để chọn nhanh đáp án đúng, không nên dành quá 1 phút cho một câu nào đó lạ và khó.

Thứ 3:  Đọc nhanh, đọc đủ, hiểu sâu

Điểm đặc trưng của hình thức trắc nghiệm là tốc độ làm bài để đo lường phản xạ của thí sinh trong một thời gian hạn chế. Vì vậy các bạn cần tổng hợp tất cả các dữ kiện đề bài cho, lựa chọn ưu tiên các dữ kiện quan trọng hơn để loại đáp án nhiễu càng nhiều càng tốt. Muốn làm được như vậy các bạn phải phân loại được đối tượng, nhận biết được kiến thức liên quan. Nên gạch chân những cụm từ quan trọng trong câu hỏi.

Thứ 4: Tận dụng tối đa máy tính cầm tay

Dùng kết quả đáp án để loại trừ đáp án sai là một phương pháp khá phổ biến. Bên cạnh đó là các tính năng lập bảng, lập hệ phương trình, giải nghiệm gần đúng,… cũng giúp các bạn học sinh rất nhiều trong quá trình làm bài. Một số câu hỏi dưới dạng tổng quát cũng có thể xử lý dưới dạng đặc biệt hóa một trường hợp cụ thể.

Thứ năm: Ghi nhớ và vận dụng nhanh các công thức tính nhanh

Trình bày ý tưởng gãy gọn, hạn chế thao tác thừa, áp dụng các kết quả đã được chứng minh mà không cần giải thích để rút ngắn thời gian xử lý một câu hỏi trắc nghiệm.

Thứ sáu: Chọn phân khúc câu hỏi theo trình độ, không nên ôm đồm

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT (chủ yếu lớp 12), nên trong quá trình ôn tập các bạn có thể chia nhỏ thành nhiều chương, bài, chủ đề. Số lượng câu hỏi trắc nghiệm nên cân đối theo ma trận đề thi. Các câu hỏi liên quan kiến thức lớp 10, lớp 11 thuộc các chuyên đề tổ hợp – xác suất, cấp số cộng – cấp số nhân; phương trình – hệ phương trình – bất phương trình, chiếm khoảng 8% đến 10% số lượng câu hỏi trong đề thi.

Nên tham gia làm các bài thi thử trực tuyến, hoặc làm trên giấy thi, làm bài nghiêm túc, làm đúng thời gian quy định.

Thứ 7. Không nên chủ quan với các câu hỏi vận dụng, liên hệ thực tế

Mặc dù câu hỏi thực tiễn chiếm số lượng ít trong đề thi, nhưng có tính thời sự, tính phân hóa cao,… đang là xu thế được nhiều trường ĐH chọn làm câu hỏi trong các kỳ thi đánh giá năng lực. Chính vì vậy các bạn cần tập luyện để không lúng túng khi đối mặt với những câu hỏi này.

Thứ 8: Tô đúng, tô đủ, không bỏ đáp án trống

Các bạn cần thực hiện việc tô đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm đúng quy định, theo sự hướng dẫn của giám thị phòng thi. Tùy thói quen, các bạn có thể chọn được đáp án của câu nào thì tô ngay câu đó. Tuy nhiên, các bạn có thể khoanh chọn đáp án trên đề thi, sau đó mới tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm 15 phút trước khi hết giờ làm bài, để hạn chế việc gôm, tẩy khi thay đổi lựa chọn đáp án.

Yếu tố may mắn luôn tồn tại trong một kỳ thi, nhưng trước khi các bạn “lụi” một đáp án thì loại càng nhiều càng tốt các phương án nhiễu hoặc phỏng đoán các kết quả hợp lý hơn. Trên đây là những kỹ năng các bạn nên rèn luyện thành thói quen để đến ngày thi sử dụng. Các bạn nhớ ôn tập và luyện đề đầy đủ để chuẩn bị cho kỳ thi đầu tháng 08 tới.

Chúc các bạn thành công!