Phương án tuyển sinh của các trường Đại học 2020: có sự điều chỉnh

16/06/2020 00:00

Sau khi đưa ra quy chế tuyển sinh 2020, Bộ GD&ĐT đã bắt đầu tiến hành nhận đề án tuyển sinh từ các trường đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ) đào tạo ngành sinh viên mầm non. Một số trường ĐH-CĐ đã có những thay đổi rõ rệt so với thông báo đưa ra trước đó.

 

Sau khi đưa ra quy chế tuyển sinh 2020, Bộ GD&ĐT đã bắt đầu tiến hành nhận đề án tuyển sinh từ các trường đại học (ĐH) và cao đẳng (CĐ) đào tạo ngành sinh viên mầm non. Một số trường ĐH-CĐ đã có những thay đổi rõ rệt so với thông báo đưa ra trước đó.

Điều chỉnh tiêu chí xét tuyển

Một số trường ĐH khối ngành sức khoẻ đã có sự thay đổi khi công bố đề án tuyển sinh. Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh là 1.310. Đây là chỉ tiêu dành cho bậc ĐH hệ chính quy với học sinh đã tốt nghiệp THPT trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, trường phân bổ chỉ tiêu chia đều cho học sinh trên địa bàn thành phố và các địa phương. 

Cụ thể, 50% chỉ tiêu các ngành được phân bổ cho học sinh THPT trên địa bàn TP HCM. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế cho thành phố trong tương lai. 50% chỉ tiêu còn lại, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành cho tất cả các học sinh trên tỉnh thành khác. Trường sẽ xét tuyển tất cả các ngành dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo tổ hợp Toán, Hóa và Sinh. 

Trường ĐH Y dược Cần Thơ chỉ xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Điểm môn Toán được dùng làm tiêu chí phụ khi có nhiều thí sinh cùng điểm số. Trường tuyển sinh trên cả nước dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ba môn Toán, Hóa và Sinh (không nhân hệ số). 

Thí sinh là người nước ngoài xét tuyển kết quả học tập THPT và kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt. Trường ĐH Y dược TPHCM sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT năm 2020. Riêng ngành y khoa, răng - hàm - mặt, dược học và điều dưỡng có thêm phương thức xét tuyển theo hình thức kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TPHCM thêm phương thức xét điểm đánh giá năng lực của học sinh.

Phân bố chỉ tiêu tuyển sinh và điều kiện đăng ký từng ngành 

Theo đó, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh 1.310 chỉ tiêu bậc ĐH hệ chính quy với học sinh đã tốt nghiệp THPT trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, chỉ tiêu các ngành được phân bố 50% cho học sinh THPT TPHCM để đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế thành phố, 50% còn lại dành cho học sinh các tỉnh thành khác. Trường xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo tổ hợp toán, hóa và sinh, áp dụng cho tất cả các ngành.

Tất cả học sinh muốn đăng ký vào các ngành của trường đều phải đáp ứng điều kiện xếp loại hạnh kiểm lớp 12 từ khá trở lên, sức khoẻ tốt phù hợp với ngành học. 

Riêng với các ngành y khoa, dược học và răng-hàm-mặt, thí sinh phải có điểm trung bình cộng của 5 kỳ học THPT (trừ học kỳ 2 lớp 12) tối thiểu phải đạt 7.0. 

Trong đề án công bố năm nay, ĐH Kiến trúc thông báo tuyển sinh cho 19 chương trình đào tạo bậc ĐH thuộc các lĩnh vực liên quan hoạt động xây dựng, công nghệ thông tin, kỹ thuật, quản lý, kinh tế... Trong đó, các ngành được khuyến khích đăng ký bao gồm: ngành xây dựng công trình ngầm đô thị, ngành KTA05 (nhóm ngành kỹ thuật của trường), ngành công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng. Trường ĐH đưa ra các chính sách ưu đãi cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành này. Trường cam kết miễn học phí 1 học kỳ cho 25% thí sinh đăng ký sớm; cam kết 50% sinh viên có thành tích học tập tốt sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, trường cũng dành riêng 19 suất học bổng cho các thí sinh có điểm xét tuyển cao nhất. 

Dừng tổ chức tuyển sinh riêng 

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố các điều kiện cần có để tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, rất nhiều trường đã quyết định dừng tổ chức kỳ thi riêng. Năm nay, ĐH QG TPHCM quyết định chỉ tổ chức một đợt thi duy nhất trong năm. Tuy vậy, số lượng các trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đã tăng lên nhiều so với năm trước.

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập THPT và kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Chọn trường theo ý thích hay chọn theo năng lực?

Hai yếu tố quan trọng để học sinh lựa chọn trường ĐH là năng lực học tập và nhu cầu người học. 

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương phân tích, trường luôn lấy điểm cao nhất trong khối các trường đào tạo kinh tế nên thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường phải qua 2 vòng. Thực tế cho thấy rất nhiều thí sinh giỏi nhưng e dè đăng ký xét tuyển vào trường vì lo không trúng tuyển. Qua được vòng 1 đến vòng 2 chỉ có những thí sinh thực sự xuất sắc mới trúng tuyển. Vì thế thí sinh buộc phải biết năng lực học tập đến đâu, lựa chọn trường nào cho hợp lý.

Thực tế phân tích từ các cơ quan chức năng và tâm lý xã hội cho thấy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được triển khai nghiêm túc, kết quả thi bảo đảm để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh. Trường ĐH, CĐ cũng dành lượng chỉ tiêu lớn cho hình thức xét tuyển này nên thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm sẽ trúng tuyển vào ngành học mà mình yêu thích. Điều lưu tâm duy nhất là các trường có ngành học khác nhau nhưng điểm xét tuyển cao thấp sẽ rất khác nhau, tùy từng trường. Đánh giá chính xác năng lực học tập, lựa chọn trường, ngành phù hợp là điều cần được tính kỹ.

Năm nay, về cơ bản hoạt động xét tuyển ở các trường ĐH sẽ như năm 2019, với những trường lấy điểm xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm trúng tuyển sẽ được tính từ trên xuống dưới cho đến hết chỉ tiêu ở từng ngành, trường. Vì vậy, thí sinh cần lựa chọn ngành phù hợp với năng lực của mình và chất lượng đào tạo của trường muốn học.