Quy chế tuyển sinh đại học 2020: Các điểm thay đổi cần chú ý

17/06/2020 00:00

Sáng ngày 8/5, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Quy chế tuyển sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020.

 

Sáng ngày 8/5, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Quy chế tuyển sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020.

Phương án tuyển sinh về cơ bản vẫn giữ ổn định trong giai đoạn 2017-2020. Tuy nhiên, để phù hợp với tình hình có nhiều thay đổi trong năm 2020, Bộ Giáo dục đã có những điều chỉnh kịp thời. 
Các loại hình đào tạo

Quy chế TS 2020 áp dụng cho các loại hình đào tạo trình độ ĐH, CĐ gồm: 

 • Đào tạo chính quy; 
 • Vừa học vừa làm; 
 • Liên thông; 
 • Đào tạo cho người đã có bằng đại học; 
 • Tuyển sinh đào tạo đặt hàng; 
 • Tuyển sinh trình độ CĐ ngành Giáo dục Mầm non.

Từ ngày 1/7/2020, Luật GD 2019 đã chính thức có hiệu lực. Do đó,  các trường đào tạo Sư phạm sẽ chỉ tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non và không tuyển sinh trình độ trung cấp sư phạm. 

Bổ sung thêm nhóm đối tượng tuyển sinh

Quy chế tuyển sinh 2020 quy định chung cho các nhóm đối tượng tuyển sinh trình độ đại học. Bên cạnh đó, dựa vào đặc thù của từng đối tượng thí sinh, Bộ GD đã đưa ra các quy định riêng về việc tham dự xét tuyển và tuyển sinh cho từng nhóm đối tượng. 

Cụ thể, trong quy chế mới Bộ GD đã có sự bổ sung thêm các nhóm đối tượng thí sinh được tham dự xét tuyển hoặc dự thi ĐH, CĐ. Bao gồm: 

- Học sinh học chương trình nước ngoài, tại trường THPT ở Việt Nam được tham gia tuyển sinh. Với điều kiện, chương trình đó đã được nước sở tại công nhận và đạt trình độ tương ứng trình độ THPT của Việt Nam;

- Thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam: Hiệu trưởng các trường ĐH căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt (quy định tại Điều 6 Thông tư số 30/2018/TT-BGDĐT ngày 24/12/2018 quy định về quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam) để xem xét, quyết định cho vào học.

Bổ sung điều kiện tổ chức tuyển sinh đại học riêng và yêu cầu các trường công bố đề án trước 15 ngày xét tuyển

Năm 2020 các Sở Giáo dục và Đào tạo/UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển như năm 2019. Từ năm 2021, các trường ĐH, CĐ được tự chủ hoàn toàn phương thức tuyển sinh. Hệ thống lọc ảo chung trên toàn quốc huỷ bỏ. Vì vậy, thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến hoặc trực tiếp theo quy định của các trường. 

Trước 15 tính đến ngày thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển, các trường phải công khai Đề án tuyển sinh các hình thức đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường. Một số trường đặc thù cũng cần bổ sung đầy đủ quy định cụ thể ề điều kiện tổ chức tuyển sinh riêng (thi các môn văn hóa, thi đánh giá năng lực...).

Cụ thể, Quy chế quy định cơ sở đào tạo đại học muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh; 
 • Bảo đảm nhân lực đáp ứng các yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi riêng, bao gồm từ lãnh đạo bộ phận chuyên trách, cán bộ xây dựng cấu trúc đề thi, cán bộ phát triển câu hỏi và ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa và/hoặc tự luận, cán bộ chấm thi, cán bộ đánh giá, thẩm định các tham số của câu hỏi thi và đề thi, đến các cán bộ hỗ trợ, kỹ thuật viên; 
 • Có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa và/hoặc tự luận đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong mỗi lần thi; Phải ban hành quy chế thi tuyển sinh của trường gồm quy trình tổ chức và các quy định liên quan; 
 • Có đề án tổ chức thi tuyển sinh; 
 • Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với quy mô, hình thức tổ chức thi.

Điểm học bạ trung bình tối thiểu là 8.0 trở lên mới được xét tuyển vào ngành Y khoa

Đối với các ngành đào tạo giáo viên, sức khoẻ, Bộ đưa ra quy định tiêu chí xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Đặc biệt là với các thí sinh sử dụng điểm bài thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển các ngành Y khoa. 

Các thí sinh muốn đăng ký sử dụng kết quả học tập để xét tuyển vào các khối ngành Y khoa,Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược cần có điểm học bạ trung bình là 8,0 trở lên. 

Với các ngành: Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng thì điểm trung bình tối thiểu cần đạt được là 6,5 trở lên. 

Như vậy, hai ngành Y khoa và Sư phạm là hai ngành được Bộ quy định riêng biệt về tiêu chí đầu vào. Với các ngành khác, các trường ĐH, CĐ tự quyết định tiêu chí. Tiêu chí này phải đảm bảo chất lượng và có sở sở khoa học. 

Quy chế cùng quy định thẩm quyền của Bộ GDĐT không áp dụng Quy chế này trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh, địch họa... và các trường hợp bất khả kháng khác và không được trái quy định của pháp luật.

Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo

Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành (những tổ hợp chỉ thay đổi các ngoại ngữ khác nhau được coi là một tổ hợp). Thủ trưởng cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình về quy trình, cơ sở xác định tổ hợp tuyển sinh.

Quy định trong trường hợp số thí sinh trúng tuyển (với 02 ngành Bộ GDĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng) không đủ điều kiện để tổ chức lớp học thì nhà trường phải liên hệ, thống nhất với thí sinh phương án giải quyết (không trái quy định của pháp luật) hoặc báo cáo Bộ GDĐT để có phương án giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Hội đồng tuyển sinh trường sẽ chỉ gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đáp ứng đủ các điều kiện tuyển sinh theo quy định (VD: có giấy chứng nhận đã tốt nghiệp THPT); tránh trường hợp thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã có giấy thông báo trúng tuyển.