Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ hủy toàn bộ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020

03/07/2020 00:00

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 đã được Bộ GD&ĐT siết chặt quy chế thi hơn. Theo đó nếu thí sinh bị đình chỉ thì toàn bộ kết quả sẽ hủy.

Các trường hợp thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm 1 trong 5 lỗi

-   Thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo;

-   Thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi;

-   Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

-   Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó.

-   Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài…

Nếu thí sinh bị đình chỉ thi sẽ hủy toàn bộ kết quả

Đối với những năm trước, khi thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế thi Trung học phổ thông, kết quả các bài thi đã làm trước đó không bị hủy. Tuy nhiên năm nay quy chế thi đã có phần nghiêm khắc hơn khi thí sinh không có cơ hội sử dụng kết quả của bài thi đã làm trước đó nếu như vi phạm.

Tại khoản 3 Điều 49 Thông tư 08/2020/TT-BGDĐT được bổ sung, sửa đổi về Quy chế thi Trung học phổ thông, nội dung cụ thể như sau: “Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho CBCT và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó”.

Ngoài ra, thí sinh sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi nếu bị khiển trách, trừ 50% tổng số điểm bài thi nếu bị cảnh báo. Trong khi chấm thi đối với những bài có đánh dấu thì sẽ bị trừ 50% tổng số điểm của toàn bài.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 sẽ có 05 bài thi

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 sẽ có 05 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học bậc THPT phải làm 4 bài gồm 3 bài độc lập bắt buộc và một bài tổ hợp tự chọn; thí sinh GDTX dự thi 2 bài độc lập bắt buộc và một bài tổ hợp tự chọn. Thí sinh chỉ được chọn 1 tổ hợp môn để dự thi.

Mỗi thí sinh thi vào phòng thi sẽ được cấp mã đề riêng và tiến hành làm bài, trả lời trên phiếu trắc nghiệm do giáo viên phát. Đối với những bài thi trắc nghiệm, kết quả sẽ được chấm tự động để đảm bảo sự chính xác. Theo đó, phần mềm chấm tự động trên máy tính sẽ do Bộ GD&ĐT cung cấp.

Thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 vẫn giữ nguyên ba đầu điểm

Bài thi tổ hợp vẫn giữ nguyên cách tính ba đầu điểm như những năm trước. Ví dụ, tổ hợp Khoa học xã hội sẽ được báo điểm từng môn Lịch Sử, Địa Lý, Giáo Dục Công Dân. Tương tự tổ hợp Khoa học tự nhiên cũng sẽ được báo điểm ba môn riêng biệt là Vật Lý, Sinh Học, Hóa Học.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng tôn trọng tinh thần tự chủ nếu như các trường đại học muốn tổ chức thi riêng để xét tuyển. Tuy nhiên Bộ GD&ĐT cũng chỉ ra rằng việc này chỉ nên thực hiện nếu nó thực sự cần thiết.