Tiêu điểm: Các đối tượng được cộng điểm khuyến khích xét công nhận tốt nghiệp THPT

14/06/2020 00:00

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, Bộ GD-ĐT đã đưa danh sách các thí sinh được cộng điểm khuyến khích trong đợt xét công nhận tốt nghiệp THPT.

 

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, Bộ GD-ĐT đã đưa danh sách các thí sinh được cộng điểm khuyến khích trong đợt xét công nhận tốt nghiệp THPT. 

Những thí sinh đoạt giải cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hoá lớp 12 

Tuỳ thuộc vào giải thưởng cá nhân mà thí sinh đạt được trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hoá lớp 12, thí sinh sẽ nhận được số điểm cộng tương ứng. Cụ thể: 

- Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2,0 điểm; 

- Giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; 

- Giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm.

Thí sinh được cộng điểm khi đạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT.

Đối với giải cá nhân: thí sinh được cộng 2,0 điểm khi đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng; cộng 1,5 điểm khi đoạt giải khuyến khích quốc gia, giải nhì cấp tỉnh, Huy chương Bạc và cộng 1,0 điểm khi đoạt Huy chương Đồng tại các cuộc thi này.

Những thí sinh đoạt giải đồng đội trong các cuộc thi cấp quốc gia 

Đối với giải đồng đội: chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia; số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của Ban Tổ chức từng giải. Các cá nhân đạt giải đồng đội sẽ được cộng điểm khuyến khích tương đương với mức điểm của giải cá nhân. 

Lưu ý, những người học đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Những học sinh có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp 

Học sinh Giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên giáo dục thường xuyên tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở' giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp. 

Các mức cộng điểm với từng xếp loại trong Giấy chứng nhận như sau: 

  • Cộng 2,0 điểm đối với Giấy chứng nhận nghề loại giỏi, Bằng tốt nghiệp trung cấp loại xuất sắc và giỏi ;
  • Cộng 1, 5 điểm với Giấy chứng nhận nghề loại khá, Bằng tốt nghiệp trung cấp loại khá và trung bình khá . Loại trung bình được cộng 1,0 điểm.
  • Học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT trong thời gian học cấp THPT được cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.

Lưu ý, nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích theo quy định tại Điều này cũng chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.

Điểm khuyến khích được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh.